Mạ Kẽm Nhúng Nóng là gì ?

by Nguyễn Minh Long

Mạ Kẽm Nhúng Nóng là gì ? Nơi địa chỉ cung cấp dịch vụ mạ kẽm nhúng nóng ở đâu uy tín chất lượng tốt nhất tại tphcm ? Đơn giá gia công mạ kẽm nhúng nóng bao nhiêu tiền 1 kg ? Quy trình mạ kẽm nhúng nóng theo tiêu chuẩn nào ? Thời gian thi công mạ kẽm nhúng nóng mất bao nhiêu ngày ? ASEAN STEEL sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc của quý vị khách hàng trong suốt quá trình mạ kẽm nhúng nóng. GIúp bảo vệ tốt nhất cho bề mặt kim loại sắt thép tăng tuổi thọ và giảm chi phí duy tu bảo dưỡng công trình.

Mạ kẽm nhúng nóng sắt thép ?

Mạ kẽm nhúng nóng là một trong những công nghệ bảo vệ bề mặt bằng phương pháp phủ lên bề mặt kim loại một lớp kẽm mỏng bằng cách nhúng kim loại bảo vệ đã qua xử lý bề mặt vào một bể chứa kẽm nóng chảy.

mạ kẽm nhúng nóng là gì

Mạ kẽm nhúng nóng sắt thép như thế nào ?

Các kỹ thuật tạo bề mặt phổ biến cho thép thì mạ kẽm là phương pháp tạo bề mặt chống hen gỉ tốt nhất. Trong quá trình ma kẽm kim loại được nấu thành hợp kim với chất nền. Vì vậy lớp mạ kẽm sẽ không bị bông tróc ra như khi dùng sơn tạo nên lớp bảo vệ vĩnh cữu cho chất nền.

Lịch sử ra đời của phương pháp mạ kẽm nhúng nóng

Năm 1742 khi một nhà hóa học người Phát có tên là Melouin, trong một lần trình bày tại Viện Hàn Lâm Pháp, đã miêu tả phương án bảo vệ về mặt chi tiết sắt thép bằng cách nhúng nón vào bể kẽm nóng chảy.

Năm 1836, Sorel là một nhà hóa học người Pháp đã nhận bằng sáng chế về phương pháp bảo vệ bề mặt sắt thép bởi lớp phủ kẽm bằng cách nhúng chi tiết vào bể kẽm nóng chảy sau khi đã xử lý bề mặt chi tiết bởi Axit Suluric 9% và nhúng qua Amonium Choloride. Một bằng sáng chế khác của nước Anh cũng đã công nhận vào năm 1837

Nam 1850, mỗi năm nền công nghiệp mạ kẽm nhúng kẽm nóng ở Anh dùng hơn 10.000 tấn kẽm cho việc bảo vệ sắt thép. Mạ nhúng kẽm nóng để bảo vệ bề mặt sắt thép đã được ứng dụng rộng rãi hầu hết trong mọi ngành nghề của nền kinh tế như truyền tải điện, giao thông vận tải, nhà máy giấy, nhà máy hóa chất.

Hơn 150 năm qua, mạ kẽm nhúng nóng đã chứng tỏ có một lích sử thành công trong thương mại như một phương pháp chống ăn mòn trong vô số các ứng dụng khắp thế giới.

Tầm quan trọng của mạ kẽm nhúng nóng

– Dùng lớp phủ bảo vệ ( hay còn gọi là bảo vệ rào chắn ) để cách ly bề mặt kim loại tiếp xúc với chất điện dung trong môi trường ngoài là phương pháp cổ xưa nhất và được ứng dụng rộng rãi nhất của lớp bảo vệ rào chắn là sự bám dính vào về mặt kim loại nền và độ bền của lớp phủ. Sơn là một ví dụ điển hình về lớp bảo vệ rào chắn.

Anot hi sinh là một phương phpas quan trọng để tránh ăn mòn, tạo nện một phần tử của mạch ăn mòn mới và đảm bảo rằng kim loại nền trở thành phần từ catot của mạch này. Mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp đồng thời cung cấp được hai phương pháp bảo vệ chống ăn mòn đó là bảo vệ rào chắn và anot hi sinh.

mạ kẽm nhúng nóng

Địa chỉ chuyên nhận gia công mạ kẽm điện phân & mạ kẽm nhúng nóng sắt thép

Ứng dụng của công nghệ mạ kẽm nhúng nóng

Công nghệ mạ kẽm nhúng nóng chống ăn mòn kim loại cho các kết cấu thép được ứng dụng khá phổ biến tại các nước công nghiệp phát triển, nhung ở nước ta đến 1989 mới được bắt đầu nghiên cứu triển khai với quy mô sản xuất và được thúc đẩy mạnh mẽ khi triển khai xây dựng đường dây tải điện 500 kV Bắc Nam phục vụ cho sự công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vật liệu tương ứng và công nghệ nhúng kẽm đã được triển khai đúng lúc, đáp ứng được các yêu cầu chống ăn mòn, nâng cao chất lượng và tuổi thọ cũng như độ an toàn của các công trình kết cấy thép và được nhận giải 3 VIFOTEC năm 1995.

ứng dụng mạ kẽm nhúng nóng

Ứng dụng công nghệ mạ kẽm nhúng nóng cho trụ điện viễn thông

Đối tượng áp dụng chủ yếu là các công trình có kết cấu thép lớn như : Dàn khoan dầu khí, dầm cầu, dầm nhà thép, kết cấu cột thép cao, hệ thống cửa dập thủy điện, của van cống, vỏ tàu,…. Cụ thể : 

– Ngành viễn thông : Hệ thống các snar phẩm trong nghành bưu chính – Viễn thông – Truyền hình như : Trạm BTS, Cột ăng ten, trụ anten,….

– Ngành điện lực : Cột điện và khung trụ kết cấu dây dẫn điện

– Hiện các sản phẩm của mạ kẽm nhúng nóng tại Việt Nam chủ yếu là các phụ kiện đường dây tải điện được làm bằng thép, các tháp truyền hình, các hộ lan can mềm bảo vệ đường giao thông, các cột điện đèn chiếu sáng đô thị.

– Mạ kẽm nhúng nóng đã chứng minh tính năng bảo vệ ưu việt cho các công trình nên hầu như tất cả công trình của ngành điện hiện nay đều sử dụng sắt thép được gia công mạ kẽm nhúng nóng

Tuổi thọ của lớp mạ kẽm nhúng nóng

Tuổi thọ phục vụ mong đợi được định nghĩa là tuổi thọ cho tới khi 5 % bề mặt xuất hiện lớp hen gỉ sắt. Thực tế sử dụng nhiều năm trước đây ở một số nước cho thấy với độ dày 100 – 150 µm nói chung lớp mạ phun cho tưởi thộ 15 – 20 năm, nếu có một lớp sơn phủ hổ trợ thường đạt 25 đến 30 năm trong điều kiện khí quyển.

Quy trình các bước gia công mạ kẽm nhúng nóng

Chuẩn bị bề mặt lằ bước quan trọng nhất trong bất cứ ứng dụng một phương pháp phủ bảo vệ bề mặt. Đa số trường hợp hư hỏng trước thời hạn sử dụng là do việc chuẩn bị bề mặt không đúng và không phù hợp. Quá trình chuẩn bị bề mặt vật liệu kim loại nền cho mạ kẽm nhúng nóng gồm nhiều bước tuần tự như tẩy sạch dầu mỡ bằng dung dịch kiểm, tẩy hen gỉ bằng axit, tẩy rửa loai bỏ các oxit và ngăn không cho bề mặt bị oxi hóa trở lại.

quy trình mạ kẽm nhúng nóng

Sơ đồ quy trình gia công mạ kẽm nhúng nóng

Bước 1 : Tẩy dầu mỡ

Trong quá tình sản xuất để bảo vệ các sản phẩm thép không bị hen gỉ nhà sản xuất luôn phủ lên bề mặt sản phẩm một lớp dầu mỡ hoặc sơn đen, nên trước khi mạ kẽm nhúng nóng nếu không tẩy rửa hoặc không xử lý lớp dầu mỡ và tạp chất này, khi mạ kẽm nhúng nóng sẽ không bám hoặc bám nhưng không bền chắc, lớp mạ kẽm thường có màu sắc không sáng. Nên việc tẩy dầu mỡ và các tạp chất trở nên rất cần thiết được thực hiện trong bể dung dịch kiềm nguội có thêm phụ gia. Cụ thể : Sử dụng dung dịch kiềm nồng độ 12%, tuy nhiên tùy thuộc theo mức độ bẩn nhiều hay ít, thời gian ngâm 30 phút, nhiệt độ 40 đến 50 độ C

Bước 2 : Rửa sạch sản phẩm

Mục đích là rửa sạch lượng kiềm bám dính thông qua bể nước tràn ( Để không có phản ứng trung hòa khi mang qua bể axit ) và váng dầu mỡ.

Bước 3.Tẩy hen gỉ

Sản phẩm được nhúng vào bể có chứa dung dịch axit clohydric ( HCL ) trong nước với một lượng nhỏ chất phụ gia có tác dụng kiềm hãm axit ăn mòn bề mặt thép và hạn chế axit bay hơi

Cụ thể : 

Nồng độ axit : 8-15%

Thời gian ngâm : 20-60 phút ( Tùy theo mức độ gỉ nhiều hay ít ) 

Nhiệt độ dung dịch : 10 – 30 độ C

Bước 4 : Rửa lại với nước sạch

Sau đố sản phẩm được rửa sahcj axit và clorua sắt hình thành trong quá trình tẩy hen gỉ bằng nước lạnh trong bể tràn nếu không còn rỉ sét cùng tạp chất bám dính bề mặt thì sẽ chuyển sang khâu xử lý hóa chất.

Bước 5 : Taọ lớp bám dinh

Mục đích : Làm tăng mức độ thấm ướt của kẽm lên bề mặt chi tiết sản phẩm khi mạ kẽm nhúng nóng

Cụ thể : 

Dung dịch : Kẽm clorua. amoni clorua

Nhiệt độ dung dịch : 60 – 80 độ C

Thời gian ngâm : 2 – 3 phút

Tỷ trọng dung dịch : 15 – 20 độ Be

Hàm lượng Fe < 1.5 gam / lít

Bước 6 : Mạ kẽm nhúng nóng

Trong bước này vật liệu được nhúng hoàn toàn trong bể kẽm nóng chảy có tối thiểu 98% kẽm nguyên chất, hóa chất trong bể kẽm nóng chảy được chỉ định theo tiêu chuẩn ASTM ( hoặc tương đường ) Nhiệt độ bể kẽm duy trì khoảng 454 độ C. Các sản phẩm gia coogn được nhúng trong bể đủ lâu để đạt tới nhiệt độ của bể mạ, các chi tiết được bỏ ra chậm khỏi bể mạ và lượng kẽm dư được loại bỏ bằng cách tự chảy, rung hoặc ly tâm. 

Các phản ứng cơ lý hóa trong quá trình xủ lý vẫn diễn ra khi nhiệt độ chi tiết gần với nhiệt độ của bể mạ. Các chi tiết được làm nguội bằng nước hay trong nhiệt độ không khí môi trường ngay saui khi bỏ ra khỏi bể mạ.

Bước 7 : Tạo lớp bảo vệ

Mục đích : Bảo vệ lớp mạ kẽm

Hiện nay có hai phương pháp thường được sử dụng để tạo lớp bảo vệ cho sản phẩm là cromat hóa và sơn phủ

Phương pháp cromat hóa

Loại hóa chất : Cromate

Nồng độ dung dịch : 0.1 – 0.15 %

Thời gian nhúng : 30 giây

Phương pháp sơn phủ

Sau khi được làm nguội sản phẩm được đưa vào quy trình sau để sơn phủ

Kiểm tra thành phầm

Hai yếu tố quan trọng của lớp mạ kẽm nhúng nóng được xem là kiên quyết đó chính là độ dày lớp mạ kẽm và biểu hiện lớp mạ kẽm.

Tiêu chuẩn ASTM ( hoặc các tiêu chuẩn tương đương khác ) đã đưa ra tiêu chuẩn tối thiểu về độ dày lớp phủ mạ kẽm nhúng nóng cho cacsloaij chi tiết trong cấc lĩnh vực khác nhau. cÁC yếu tố ảnh hưởng đến độ dày và biểu hiện của lớp mạ kẽm là bao gồm : Thành phần hóa học của thép, điều kiện bề mặt thép, nhiệt độ bể mạ, thời gian nhúng trong bể mạ, tốc độ lấy ra khỏi bể mạ, tốc độ làm nguội thép

Kiểm tra bề mặt sản phẩm bằng mắt và máy đo chiều dày lớp xi mạ bằng máy đo chuyên dụng, máy được thiết kế dựa trên nguyên tắc cảm ứng từ để đo chiều dày lớp mạ kẽm trên bề mặt vật liệu thép.

Nếu kết quả không đạt sẽ được trả về để tiến hành mạ lại.

Quy trình gia công mạ kẽm nhúng nóng sắt thép tại ASEAN STEEL

Bước 1 : Lắng nghe nhu cầu gia công mạ kẽm nhúng nóng sắt thép qua điện thoại & zalo, facebook, email,…

Bước 2 : Phòng kinh doanh hổ trợ báo giá chi tiết bao gồm đơn giá và thời gian thi công nhúng

Bước 3 : Thống nhất đơn giá, phương thức thanh toán và giao nhận\

Bước 4 : Tiến hàng giao sản phẩm cần xi mạ tại kho Asean Steel

Bước 5 : Nhận hàng và thanh toán 100%

Gọi ngay để nhận đơn giá gia công mạ kẽm điện phân & mạ kẽm nhúng nóng sắt thép tốt nhất hôm nay

Nếu quý vị khách hàng đã thống nhất đơn giá và thời gian thi công nhúng kẽm nóng tại ASEAN STEEl mọi chi tiết cần hổ trợ tư vấn cũng như các yêu cầu về độ dày mỏng lớp mạ xin vui lòng liên hệ đến văn phòng kinh doanh qua số máy : 

0941.900.713 – 0947.900.713

Phòng Kinh Doanh

Asean Steel hổ trợ giao nhận hàng hóa tại nội thành Thành Phố Hồ Chí Minh bao gồm các quận huyện sau : 

QUẬN 1, QUẬN 2, QUẬN 3, QUẬN 3, QUẬN 4, QUẬN 5, QUẬN 7, QUẬN 6, QUẬN 8, QUẬN 9, QUẬN 10, QUẬN 11, QUẬN 12, QUẬN BÌNH THẠNH, QUẬN BÌNH TÂN, QUẬN TÂN PHÚ, QUẬN TÂN BÌNH, QUẬN PHÚ NHUẬN QUẬN GÒ VẤP, HUYỆN CỦ CHI, QUẬN THỦ ĐỨC, HUYỆN NHÀ BÈ, HUYỆN HÓC MÔN, HUYỆN BÌNH CHÁNH, HUYỆN CẦN GIỜ,…

hổ trợ giao hàng mạ kẽm nhúng nóng

Công ty cung cấp dịch vụ gia công mạ kẽm nhúng nóng sắt thép lớn nhất tại miền nam Việt Nam

Đối với các đơn hàng tại các tỉnh chúng tôi hổ trợ vận chuyển với mức giá cạnh tranh nhất bao gồm tất cả các tỉnh thành cả nước : 

– THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, BÀ RỊA VŨNG TÀU, ĐỒNG NAI, BIÊN HÒA, BÌNH DƯƠNG, BÌNH PHƯỚC, BÌNH THUẬN, NINH THUẬN, TÂY NINH,…

– LONG AN, TIỀN GIANG, AN GIANG, KIÊN GIANG, HẬU GIANG, ĐỒNG THÁP, VĨNH LONG, CẦN THƠ, CÀ MAU, SÓC TRĂNG, BẾN TRE, BẠC LIÊU, TRÀ VINH,…

– LÂM ĐỒNG, KHÁNH HÒA, ĐẮK NÔNG, ĐẮK LẮK, PHÚ YÊN, BÌNH ĐỊNH, QUẢNG NAM, KON TUM, GIA LAI, QUẢNG NGÃI, QUẢNG BÌNH, QUẢNG TRỊ, THỪA THIÊN HUẾ, ĐÀ NẴNG, HÀ TĨNH, NGHỆ AN,….

– HÀ NỘI, THANH HÓA, HẢI PHÒNG, HẢI DƯƠNG, HÒA BÌNH, HƯNG YÊU, BẮC GIANG, BẮC NINH, BẮC KAN, HÀ GIANG, HÀ NAM, NAM ĐỊNH, NINH BÌNH, LÀO CAI, ĐIỆN BIÊN, SƠN LA, TUYÊN QUANG,….. 

DỊCH VỤ MẠ KẼM NHÚNG NÓNG GIÁ RẺ UY TÍN CHẤT LƯỢNG NHẤT TẠI SÀI GÒN

NGOÀI CUNG CẤP DỊCH VỤ MẠ KẼM NHÚNG NÓNG TẤT CẢ CÁC LOẠI SĂT THÉP RA ASEAN STEEL CÒN KINH DOANH SẮT THÉP ĐEN, MẠ KẼM CÁC LOẠI BAO GỒM : 

– THÉP HÌNH U I V L H C, THÉP ỐNG, THÉP RAY, THÉP HỘP, THÉP TRÒN TRƠN, SẮT XÂY DỰNG, THÉP ĐẶC CHỦNG, THÉP CUỘN MẠ KẼM, THÉP BẢN MÃ, THÉP MẶT BÍCH, THÉP TẤM, THÉP THANH LA, THÉP XÀ GỒ C Z, THÉP CỌC CỪ LARSEN,….

NƠI ĐỊA ĐIỂM NHẬN GIA CÔNG MẠ KẼM NHÚNG NÓNG SẮT THÉP GIÁ RẺ NHẤT TẠI TP.HCM

Thành công hay thất bại trong kinh doanh là do thái độ trong suy nghĩ nhiều hơn là khả năng suy nghĩ

Walter Scott

Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Asean Steel
MST : 0316347713
Địa chỉ : 1/11/229 Đường Trục, P.13, Quận Bình Thạnh – Tp.Hcm
Tel : 028.6271.3039 – 0947.900.713 – 0941.900.713                   
Email : info@aseansteel.vn