Giá thép hôm nay 7/8/2021: Tiếp đà đi lên trên Sàn Thượng Hải

by Nguyễn Minh Long

Giá thép hôm nay 7/8/2021: Tiếp đà đi lên trên Sàn Thượng Hải

Giá thép hôm nay tăng lên mức 5.436 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Để đáp ứng kịch bản phát thải ròng bằng 0 do Cơ quan Năng lượng Quốc tế đưa ra, ngành thép cần phải giảm 29% lượng khí thải vào năm 2030 và 91% vào năm 2050.

Giá thép trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay giao tháng 10/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 77 nhân dân tệ lên mức 5.436 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 5h00 (giờ Việt Nam).

Theo Reuters, phát thải từ sản xuất thép chiếm 9% tổng lượng khí thải toàn cầu. Do đó, các nhà sản xuất thép cần phải có những hành động khẩn cấp để giảm thải carbon nhằm đáp ứng Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Để đáp ứng kịch bản phát thải ròng bằng 0 do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đưa ra vào tháng 5, ngành thép phải giảm 29% lượng khí thải vào năm 2030 và 91% lượng khí thải vào năm 2050.

Nhóm Các Nhà đầu tư Thể chế về Biến đổi khí hậu (IIGCC) cho biết, mặc dù khả thi về mặt kỹ thuật để đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ này, nhưng ngành thép đã hành động quá chậm.

Các công ty thép cần đặt ra các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn phù hợp với báo cáo của IEA và điều chỉnh kế hoạch chi tiêu vốn, bao gồm cả việc không đầu tư vào năng lực sản xuất mới.

Đồng thời, họ cũng cần chứng minh rằng công nghệ mới nổi có thể hỗ trợ tốt cho quá trình này và cần đưa ra báo cáo vào cuối năm 2022 về cách thu giữ và lưu trữ carbon, cũng như các quy trình dựa trên hydro có thể được sử dụng.

Cập nhập giá cả thị trường sắt thép mới nhất

Ngoài ra, các công ty thép cần phải minh bạch về các vị trí chính sách công mà họ sẽ thực hiện để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, điển hình là về định giá carbon và các chính sách nghiên cứu cũng như phát triển.

Hiện đã có 9 công ty chịu trách nhiệm cho khoảng 20% sản lượng thép toàn cầu đặt ra cam kết hạn chế phát thải. Song, các công ty này chủ yếu ở châu Âu và châu Á, và phần lớn phù hợp với cam kết của quốc gia và quy định hiện hành.

Nguồn : Kinh tế và đô thi

You may also like