Giá thép hôm nay 4/8/2021: Chấm dứt đà tăng, giá thép thanh quay đầu giảm mạnh

by Nguyễn Minh Long

Giá thép hôm nay 4/8/2021: Chấm dứt đà tăng, giá thép thanh quay đầu giảm mạnh

Giá thép hôm nay giảm xuống mức 5.419 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Trước lo ngại về các biện pháp của Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào quặng sắt của Australia, giá quặng sắt hiện đã giảm xuống dưới mức 200 USD/tấn.

Giá thép trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay giao tháng 10/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 319 nhân dân tệ xuống mức 5.419 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 5h00 (giờ Việt Nam).

Theo news.com.au, giá quặng sắt hiện đã giảm xuống dưới mức 200 USD/tấn lần đầu tiên kể từ tháng 5. Nguyên nhân là do khách hàng lớn nhất của Australia là Trung Quốc đang đe dọa giảm đơn đặt hàng trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai nước leo thang.

Cụ thể, giá mặt hàng xuất khẩu có giá trị nhất này của Australia đã giảm 3% xuống còn 195 USD/tấn (tương đương 264 USD/tấn), do lo ngại về các biện pháp tăng tốc của Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào quặng sắt của Australia.

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã đánh dấu động thái cắt giảm sản lượng thép của mình trong nửa cuối năm nay. Đây là một phần trong chủ trương giảm lượng khí thải carbon ra môi trường của quốc gia này.

Tuy nhiên, theo ông Vivek Dhar, Nhà kinh tế thuộc Bộ phận Năng lượng và Khai thác của Commonwealth Bank, nếu xét trong tương lai gần, sẽ rất khó để Trung Quốc thoát khỏi sự phụ thuộc hơn 50% vào quặng sắt của Australia.

Ông cho biết: “Trong trung hạn, Trung Quốc có thể giảm sự phụ thuộc vào quặng sắt của Australia bằng cách tăng nhập khẩu quặng sắt từ các nước khác, thúc đẩy nguồn cung quặng sắt trong nước, tăng cường sử dụng thép phế liệu, đồng thời giảm sản lượng thép hoàn toàn”.

Trong đó, ông nhận định rằng, hai biện pháp cuối cùng có thể được áp dụng bất chấp sự căng thẳng giữa hai quốc gia sẽ tiếp tục diễn ra.

Quặng sắt rất quan trọng đối với nền kinh tế Australia. Theo dự đoán của Kho bạc Nhà nước, giá trị của thị trường sẽ tăng từ 103 tỷ USD năm ngoái lên 136 tỷ USD trong năm tài chính này.

Ông Michael Shoebridge, Giám đốc Quốc phòng, Chiến lược và An ninh quốc gia tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, cho biết, Trung Quốc đang tỏ ra “không hài lòng” với thực tế là quốc gia này có các lựa chọn hạn chế khi nói đến quặng sắt.

Cập nhật tin tức giá thép mới nhất hôm nay

“Tôi nghĩ rằng chính phủ Trung Quốc muốn các nhà sản xuất thép đa dạng hóa nhưng điều đó nói dễ hơn làm. Họ sẽ cố gắng sử dụng nhiều thép và quặng sắt trong nước hơn, song chất lượng và bản chất của việc làm này chỉ là yếu tố thúc đẩy chi phí lớn. Đó là điều mà các công ty không mong muốn vì hạ thấp vị thế của họ trên thị trường”.

Ông Shoebridge kêu gọi Australia xây dựng tương lai của chính mình và đa dạng hóa những gì đang làm với quặng sắt của họ, chẳng hạn như sử dụng năng lượng tái tạo để sản xuất thép sạch bằng cách hợp tác với các nước như Mỹ, Đức và Nhật Bản, thay vì Trung Quốc. 

Nguồn : Kinh tế và đô thị

You may also like